11 พฤษภาคม 2565

TQM สร้างปรากฏการณ์โตสวนตลาดประกัน ผลงาน Q1/65 กำไร 211 ล้านบาท

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น หรือ TQM เผยผลประกอบการไตรมาส 1/2565 ทำกำไร 211 ล้านบาท เติบโตแม้ไม่มีประกันโควิด เผยรายได้ค่าบริการเพิ่มขึ้น 5.7% โดยมากมาจากประกันรถยนต์ที่เป็นธุรกิจหลัก พร้อมรายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กร และช่องทางขายผ่านสาขาในต่างจังหวัดที่ปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อน ขณะที่การแพร่ระบาดโควิดยังคงเป็นตัวกระตุ้นให้ประกันสุขภาพได้รับการตอบรับที่ดี โดยผู้บริโภคหันมาเลือกความคุ้มครองที่เน้นครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น ด้านที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นไฟเขียวให้เข้าถือหุ้นใน TQR แล้ว คาดการณ์การเติบโตของรายได้จะชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง มั่นใจจะสามารถบรรลุเป้าหมายยอดขายเบี้ยประกันใน ปี’ 65 ที่ 29,000 ล้านบาท

ดร.อัญชลิน  พรรรณนิภา ประธานกรรมการ บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2565 บริษัท ฯ มีรายได้ค่าบริการอยู่ที่ 875.9 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 5.7% ทั้งนี้ ยอดขายเบี้ยประกันภัยรถยนต์ยังคงเป็นรายได้หลักของบริษัท ฯ ขณะที่รายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กรและช่องทางขายผ่านสาขาของ TQM ยังเป็นแรงบวกที่ดีทำให้ยอดขายเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ในขณะที่บริษัทฯ มีกำไรสุทธิรวมจากผลการดำเนินงานไตรมาสแรกของปี 2565 เท่ากับ 211.1 ล้านบาท เติบโต 4.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้ไม่มีประกันโควิด แต่ผู้บริโภคกลับหันมาให้ความสำคัญในการเลือกซื้อประกันสุขภาพที่มีความคุ้มครองครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลมากขึ้น

ด้านดร.นภัสนันท์  พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในไตรมาส 1/2565 นั้น บริษัท ฯ มียอดขายเติบโตตามเป้าจากผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทฯ ในขณะที่การเปิดประเทศทำให้ท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวจากการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยที่เริ่มออกท่องเที่ยวกันมากขึ้นหลังจากไม่ได้ท่องเที่ยวกันมานาน ทำให้ประกันการเดินทางได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนประกันสุขภาพในไตรมาสนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากสถานการณ์ระบาดของไวรัส โควิด-19

ขณะเดียวผู้บริโภคก็ให้ความสำคัญกับการประกันบ้านมากขึ้นทำให้ยอดขายในส่วนของประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัยก็มีการขยายตัวเช่นเดียวกันสำหรับธุรกิจใหม่ บริษัท ทรู ไลฟ์ โบรกเกอร์ จำกัด และ บริษัท ทรู เอ็กซ์ตร้า โบรกเกอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจนายหน้าประกันภัยและประกันชีวิตแบบกลุ่ม มีการเติบโตที่ดีตามธุรกิจโดยรวม นอกจากนี้ ธุรกิจอีซี่ เลนดิ้ง ที่ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลที่เพิ่งเริ่มในไตรมาสที่ 4 ของปีที่ผ่านมา มีการเติบโตที่ดีเช่นกัน ได้รับความสนใจและสามารถปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าเพิ่มขึ้น 

ทั้งนี้ ในส่วนของการเข้าซื้อหุ้น บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR เพื่อขยายธุรกิจไปสู่ธุรกิจนายหน้ารับประกันภัยต่อนั้น ยังเป็นไปตามขั้นตอนที่วางแผนไว้ โดยในวันที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นได้อนุมัติเป็นที่เรียบร้อยและเข้าซื้อหุ้นร้อยละ 44.35 ของ TQR หลังการเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นผลดีกับ TQM ให้สามารถขยายธุรกิจ เพิ่มศักยภาพในการเติบโต และเป็นธุรกิจที่สนับสนุนระหว่างกัน ทั้ง TQM และ TQR สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่สร้างมูลค่าให้แก่ลูกค้าได้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากแนวทางการเติบโตที่วางไว้ตามกลยุทธ์ของบริษัทฯ คาดว่าจะทำให้ TQM สามารถบรรลุเป้าหมายที่ต้องการสร้างการเติบโตของยอดขายเบี้ยประกันในปี 2565 รวมประมาณ 29,000 ล้านบาท