20 เมษายน 2565

“นีโอ”ลุยจัดงานท่องเที่ยว กีฬากอล์ฟ ดำน้ำ กิจกรรมกลางแจ้ง ชี้คนแห่เที่ยวไทยพุ่ง

“นีโอ” เตรียมพร้อมจัดงานแสดงสินค้าตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยว "Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022" ภายใต้คอนเซ็ปต์ “THAILAND PREMIUM TRAVEL FAIR” วันที่ 5-8 พฤษภาคมนี้ ที่ ไบเทค บางนา จัดเต็มกับสินค้าและบริการสำหรับการดำน้ำ กีฬากอล์ฟ แพ็คเกจท่องเที่ยวและกิจกรรมกลางแจ้ง เผยข้อจำกัดเดินทางต่างประเทศทำกระแสไทยเที่ยวไทยในประเทศเพิ่มเกิน 100% ขณะที่ Influencer ดารา นำเทรนด์เล่นกอล์ฟ ดำน้ำ กิจกรรมเที่ยวกลางแจ้ง ทำตลาดโตสวนกระแส คาดตลอด 4 วันเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท ผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 50,000 คน

นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) ผู้จัดงาน Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022 (ไทยแลนด์กอล์ฟ แอนด์ ไดฟ์ เอ็กซ์โป พลัส ทราเวลเลอร์ แอนด์ เอาท์ดอร์ เอ็กซ์โป) เปิดเผยว่า ปัจจุบันกระแสการเดินทางท่องเที่ยวและทำกิจกรรมภายในประเทศกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยมีปัจจัยมาจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กินเวลายาวนานกว่า 2 ปี ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยมีข้อจำกัดไม่สามารถเดินทางออกไปยังต่างประเทศได้ และหันมาท่องเที่ยวในประเทศกันมากขึ้น โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มดำน้ำ กอล์ฟ และท่องเที่ยวกลางแจ้ง ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี รวมทั้งการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้า-ออกประเทศจากภาครัฐ ที่เปิดรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวต่างๆ ถือเป็นสัญญาณบวกสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย 


สำหรับกอล์ฟเป็นการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ ล่าสุดพบข้อมูลที่น่าสนใจว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่วัย 25-35 ปี หันมาสนใจตีกอล์ฟมากขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวกับการดำน้ำเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจองทริปดำน้ำ เรียนดำน้ำ และการจำหน่ายอุปกรณ์ โดยคาดว่าในปี 2565 ธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำจะเติบโตไม่น้อยกว่า 10-20% เป็นผลมาจากทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลของประเทศฟื้นตัว มีความสวยงามมากกว่าช่วงก่อนเกิดโควิดระบาด 


การเติบโตของทั้งกีฬากอลฟ์และการดำน้ำ ส่วนหนึ่งมาจากที่เหล่า Influencer และดาราชื่อดังให้ความสนใจตีกอล์ฟและดำน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดกระแสไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ๆ ทางด้านธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวแบบแคมป์ปิ้งเอาท์ดอร์ ก็ขยายตัวสูงที่สุดอย่างก้าวกระโดด โดยในปี 2565 นี้คาดว่าจะมีแนวโน้มเติบโตเกินกว่า 100% เป็นผมมาจากการขยายตัวของกลุ่มครอบครัว และกลุ่มเพื่อนที่นิยมการเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ ทำให้ธุรกิจลานกางเต็นท์เอกชนเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเพื่อรองรับความต้องการ โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คาดว่าลานกางเต็นท์เอกชนเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 500 แห่ง ทั้งนี้เชื่อว่าการท่องเที่ยวดำน้ำ กอล์ฟ และท่องเที่ยวกลางแจ้ง จะเป็นอีกตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยให้ค่อยๆ กลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการตอบสนองการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว และรองรับแนวโน้มของธุรกิจที่เกี่ยวข้อง นีโอ ในฐานะผู้นำการจัดงานแสดงสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวเชิงไลฟ์สไตล์จึงได้เตรียมจัดงาน “Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022” ซึ่งเป็นการรวมงานแสดงสินค้าที่ตอบโจทย์การท่องเที่ยว ทั้งด้านกีฬากอล์ฟ การดำน้ำ แพ็คเกจท่องเที่ยว รวมไปถึงการท่องเที่ยวกลางแจ้ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ “THAILAND PREMIUM TRAVEL FAIR” (ไทยแลนด์พรีเมียมทราเวลแฟร์) โดยภายในงานได้รวบรวมผู้ประกอบกว่า 500 รายมาร่วมออกบูธ พร้อมนำเสนอเเพ็คเกจท่องเที่ยว Voucher ที่พักและโรงแรม อุปกรณ์เดินป่า แคมป์ปิ้ง แพ็กเกจกรีนฟี ที่พักในสนามกอล์ฟ อุปกรณ์กอล์ฟ ทริปดำน้ำ อุปกรณ์ดำน้ำ โรงเรียนสอนดำน้ำ อุปกรณ์ถ่ายภาพ พร้อมส่วนลดกว่า 80% และพิเศษไปกว่านั้นยังได้ร่วมกับ Lazada จัดเเคมเปญ "Lazada 5.5 x GOLF • DIVE • TRAVELER • OUTDOOR EXPO" ให้ผู้ที่สนใจสามารถเลือกซื้อสินค้าผ่าน Lazada ในระหว่างวันงานได้ตลอด 24 ชม. พร้อมรับส่วนลดต่อที่ 2 อีกกว่า 1,000 บาทอีกด้วย 


โดยคาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงานจะมีเงินสะพัดภายในงานไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท โดยประเมินว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมงานมากกว่า 50,000 คน สำหรับกิจกรรมและไฮไลท์ที่น่าสนใจภายในงาน มีดังนี้

Thailand Golf Expo 2022   

1 พัตต์ 1 แสนบาท เพียงซื้อสินค้าภายในงานครบทุก 2,000 บาท ก็มีสิทธิ์พัตต์ลุ้นแสนในทันที

Golf Simulator และกิจกรรม "Quick Fix" พัฒนาขีดความสามารถนักกอล์ฟด้วยเวลา 15 นาที ที่คุณจะได้รับคำแนะนำจากผู้ฝึกสอนและระบบประมวลผลวงสวิงของคุณแบบเรียลไทม์ที่

Thailand Dive Expo 2022 

เสวนาแชร์ประสบการณ์ด้านการดำน้ำ จากหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และกูรูของวงการดำน้ำ เช่น คุณคารีสา สปริงเก็ตต์ นางแบบและนักแสดงสาวที่หลงใหลในการดำน้ำและเสน่ห์ใต้ท้องทะเล ที่จะมาพูดคุยแชร์ประสบการณ์ในหัวข้อ “Dive responsibility: how divers can become environmentalists” 

ฟังความประทับใจที่ผู้พิการนั่ง Wheel Chair และพิการทางสายตาได้ลงไปสัมผัสประสบการณ์ใต้น้ำจากเสวนาหัวข้อ “Disability to DiveAbility เดินไม่ได้ มองไม่เห็น แต่ฉันทำ (ดำ) ได้” 

กิจกรรมรับบริจาคชุดและอุปกรณ์ดำน้ำมือสองเพื่อส่งต่อให้กับมูลนิธิอาสาสมัครหน่วยแพทย์กู้ชีวิต

วชิรพยาบาล และมูลนิธิฮิลาลอะห์มัร จังหวัดยะลา ที่ต้องการนำอุปกรณ์ดำน้ำไปใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะ

Traveler & Outdoor Expo 2022  

กิจกรรมการประมูลแพคเก็จท่องเที่ยวในราคาพิเศษ โดย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 

ลานสเก็ตในร่มเอาใจสายเอ็กซ์ตรีม พร้อมท้าประลองความเร็วสำหรับคนรักกีฬา SURF SKATE, SKATEBOARD, INLINE SKATE จัดร่วมกับ Decathlon Sports Thailand

กิจกรรมแข่งขันปีนหน้าผาจำลอง เป็นต้น

ด้าน นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ททท. ให้ความสนใจกลุ่มสินค้าท่องเที่ยวพรีเมียมมาโดยตลอด จึงร่วมกับ NCC จัดงาน Thailand Golf & Dive Expo อย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้การจัดงานได้ปรับแนวคิดมาเป็น Thailand Premium Travel Fair 2022 ซึ่งเป็นการตอกย้ำความพร้อมและศักยภาพของสินค้า บริการ รวมทั้งกิจกรรมท่องเที่ยวสุดพรีเมียมในประเทศไทย และเพื่อเป็นการช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวหลังวิกฤติ COVID-19  ททท. จึงร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คัดเลือกผู้ประกอบการกว่า 100 ราย มาร่วมจำหน่ายขายสินค้าและบริการท่องเที่ยวในส่วนของงาน Traveler & Outdoor Expo อีกด้วย อีกทั้งการจัดงาน Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022 นี้ยังสอดคล้องกับแผนงานของ ททท. ที่มุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายเชิงคุณภาพและนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง ที่พร้อมแสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ททท. ได้ตั้งเป้าหมายปี 2565 ให้ภาคการท่องเที่ยวไทยกลับมามีรายได้อย่างน้อย 50% ของปี 2562 

นางสาวกนกพร ดำรงกุล ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)  หรือ TCEB  กล่าวว่า สำหรับการสนับสนุนงาน “Thailand Dive Expo 2022”  ทีเส็บได้ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากเป็นงานดำน้ำที่เป็นส่วนหนึ่งทำให้ธุรกิจไมซ์เติบโต สร้างรายได้หลั่งไหลเข้าสู่ประเทศ และมองเห็นถึงศักยภาพของงานที่จะพัฒนาต่อไปเป็นงานดำน้ำในระดับนานาชาติ รวมถึงการพัฒนาไปสู่งานนิทรรศการระดับนานาชาติในลักษณะของ B2B และในการจัดงานที่ผ่านมามีผู้ประกอบการและผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งอุตสาหกรรมด้านสินค้าและบริการการดำน้ำของไทย มีการเติบโตและมีความสำคัญในระดับนานาชาติแล้ว ซึ่งผลักดันให้ไทยเป็นแหล่งผลิตนักดำน้ำมากที่สุดในโลก ส่งผลให้มีเงินไหลเข้าสู่ประเทศมาจากอุตสาหกรรมนี้ โดยทีเส็บเชื่อว่างาน “Thailand Dive Expo 2022” จะเป็นงานที่ช่วยกระตุ้นให้นักเดินทาง
กลุ่มไมซ์เกิดการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและจับจ่ายเพิ่มมากขึ้น 

สำหรับการจัดงาน Thailand Golf & Dive Expo plus Traveler & Outdoor Expo 2022 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-8 พฤษภาคม 2565 ณ ฮอลล์ 101-102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา
โดย

สามารถติดตามดูรายละเอียดได้ ดังนี้ กิจกรรมดำน้ำ ทาง Facebook: Thailand Dive Expo (TDEX) 
หรือ http://www.thailanddiveexpo.com/ กิจกรรมกีฬากอล์ฟ ทาง Facebook: Thailand Golf Expo
หรือ www.thailandgolfexpo.com กิจกรรมท่องเที่ยวกลางแจ้ง Traveler & Outdoor ทาง Facebook: Traveler & Outdoor Expo หรือ www.traveloutdoorexpo.com