05 กรกฎาคม 2562

MICHELIN Guide Dining Series ครั้งที่ 2 ของปี 2562


ในงาน ‘มิชลิน ไกด์ ไดน์นิ่ง ซีรีย์’ (MICHELIN Guide Dining Series) ครั้งที่ 2 ของปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ภายใต้แนวคิด “THE FRENCH CONNECTION” เฮงค์ ซาเวลเบิร์ก (Henk Savelberg) เชฟและเจ้าของร้าน Savelberg (ซาเวลเบิร์ก) และ อเมริโก้ เซสติ (Amerigo Sesti) หัวหน้าเชฟร้าน J’AIME by Jean-Michel Lorain (เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองต์) ได้ร่วมรังสรรค์อาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย 8 คอร์สด้วยกันเป็นครั้งแรก สะท้อนให้เห็นฝีมือการทำอาหารที่ทั้งคู่สั่งสมมานาน พร้อมความเป็นไทยที่สอดแทรกในเมนูต่างๆ งานนี้จัดติดต่อกัน 2 คืน คืนแรกจัดที่ J’AIME by Jean-Michel Lorain และคืนถัดไปที่ Savelberg โดยทั้งสองร้านเป็นร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’
ฉบับปฐมฤกษ์ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2561 และฉบับประจำปี 2562 ของประเทศไทย

หนึ่งในเมนูพิเศษที่เชฟทั้งสองร่วมกันสร้างสรรค์คืออาหารจานหลักที่ทำจากไก่ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยนำ Truffe au choux เมนูที่เลื่องชื่อของเชฟฌอง-มิเชลมาตีความใหม่ เชฟอเมริโก้รังสรรค์พาสต้าด้วยเทคนิคแบบฝรั่งเศสและใช้ส่วนผสมที่ผสานวัตถุดิบในท้องถิ่นเข้ากับเห็ดทรัฟเฟิลดำจากออสเตรเลียและปีกไก่ ในขณะที่เชฟเฮงค์นำอกไก่มาทำให้สุกภายใต้สภาวะสุญญากาศ (sous-vide)
เพื่อคงความชุ่มฉ่ำเอาไว้ ก่อนนำไปผัดกับเนยและเสิร์ฟพร้อมซอสเห็ดโมเรลป่า (Wild Morel Mushroom) เมนูเด่นอื่นๆ ในอาหารมื้อค่ำครั้งนี้ ได้แก่ ปลาเทอร์บอตจากทะเลเหนือ (North Sea Turbot) ย่าง เสิร์ฟพร้อมซอสมะพร้าว สลัดมะม่วง และข้าวกล้อง (Venere Rice) จากร้าน Savelberg, ขาหมูที่เสิร์ฟคู่มากับบัควีต แครอต ปรุงรสด้วยพริกไทยผสมเปลือกส้ม (Citrus Pepper) และพริกไทยเนปาล (Timut Pepper) จากร้าน J’AIME by Jean-Michel Lorain