25 ตุลาคม 2561

ทอดด์ ทองดี เปิดตำนานเชื่อมโยงชุมชน นวัตวิถีสิงห์บุรี Singburi Inno – Way

ท่องเที่ยววิถีชีวิตไทยใกล้กรุงเทพ |
โครงการ Otop นวัตวิถีสิงห์บุรี
 


จังหวัดสิงห์บุรี ระยะทางที่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปเพียงไม่มาก แต่กลับมีแหล่งชุมชน และสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจ และยังคงรูปรูปแบบการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม อากาศบริสุทธ์ การเกษตรแบบพึ่งพาตนเองใช้ปรัชญาเศรฐกิจพอเพียง กับความงดงามของเส้นทางการเที่ยว จากจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผลิตภัณฑ์โอทอป หรืออาหารที่ขึ้นชื่อของแต่ละพื้นถิ่น  เป็นเสมือนกุญแจที่เปิดเข้าเรื่องราวของแต่ละหมู่บ้าน โดยพิธีกร ทอดด์ ทองดี นำด้วยความสงสัยว่า ผลิตภัณฑ์นี้อาหารนี้คืออะไร มีผู้นำที่เป็นบุคลากร ดีเด่น หรือนักปราชญ์ของแต่ละหมู่บ้าน

เพื่อตอบสนองความสงสัยของพิธีกร ด้วยการเล่าถึงที่มา ที่อยู่ และอนาคตของหมู่บ้านนั้น แล้วนำเข้าสู่รายละเอียดหรือการสาธิตการสร้าง การปรุงผลิตภัณฑ์โอทอป เมื่อเราได้เรียนรู้เรื่องราวและความเป็นมาของหมู่บ้านนั้นและผลิตภัณฑ์ OTOP ที่โดดเด่นเด่น สามารถเชื่อมโยงถึงอนาคตความเป็นไปได้และ ศักยภาพของฃุมชนในแต่ละหมู่บ้าน จังหวัดสิงห์บุรี ได้อย่างน่าประทับใจ ใครมาเยี่ยมชุมชนแห่งนี้ ต้องห้ามพลาดกับหลากหลายกิจกรรมท่องเที่ยวนวัตวิถี ของชาวสิงห์บุรี
ท่องเที่ยววิถีชีวิตไทยใกล้กรุงเทพ |โครงการ Otop นวัตวิถีสิงห์บุรี 

 ทอดด์ ทองดี และนาย นายวิทยา เต่าทอง ณ. ม.3 ตำบลบางกระบือ อ.ดอนกระต่าย สิงห์บุรี
วันนี้ Wefiethailand มีโอกาสพบผู้ใหญ่บ้าน นายวิทยา เต่าทอง ณ. ม.3 ตำบลบางกระบือ อ.ดอนกระต่าย ชวนมาเที่ยวแลลธรรมชาติที่ จังหวัดสิงห์บุรี เยี่ยมชมวิถีชีวิต หาเวลามานอนพักที่ บ้านดอนกระต่าย ที่นี่มีพักในแบบโฮมสเตย์ พบกับความเรียบง่ายและวิถีชีวิตที่งดงาม สัมผัสบรรยาการการนอนโฮมสเตย์ แบบติดทุ่งนา และยังได้อิ่มอร่อยกับอาหารไทย เรียกว่ามาแต่ตัวสามารถมานอนท่ามกลางธรรมชาติ 

ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลและผู้ใหญ่พาเยี่ยมชม แหล่งอนุรักษ์เลี้ยงปลาช่อนแม่ลาที่แหล่งน้ำธรรมชาติหนองบัว แหล่งเพาะพันธ์  ปลาช่อนแม่ลา ที่ชาวบ้านเร่งฟื้นฟูอนุรักษ์ เด็ดพืชผักข้างรั้ว ซึ่งเป็นผักท้องถิ่น เรียกว่าหาวัตถุดิบได้แบบใดก็ใช้แบบนั้น เรามองดูด้วยตาแต่มองเห็นด้วยสมองและภูมิปัญญาท้องถิ่น สำหรับใครที่อยากมาพักอิงแอบแนบชิดธรรมชาติแหล่งรวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของชุมชน ด้วยทุ่งนาที่เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาเป็นสระเก็บน้ำและเพาะพันธุ์สัตว์น้ำและนำรายได้เข้าสู่ชุมชนได้มากขึ้น


ณ. ตลาดนวัตวิถี ดอนประชด  มีนักท่องเที่ยวเยี่ยมชม ตลาดนวัตวิถี ดอนประชด ที่นี่จำหน่ายสินค้าของชุมชน ตลาดวิถีชุมชนขายสินค้าของชุมชน สามารถเลือกซื้อเลือกหาสินค้าราคาชาวบ้าน ที่มีทั้งของกิน อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ น้ำพริก ปลาร้าแบบแปรรูป ปลาร้าทรงเครื่อง ปลาร้าสมุนไพร แจ่วบองทรงเครื่อง ปลาร้าผัดสมุนไพรไข่เค็ม ผลิตภัณฑ์แปรรูปน้ำพริก น้ำพริกตาแดง กลุ่มจักสาน ของใช้ ยังเป็นชุมชนวิถีไทย ใช้ปรัชญาเศรฐกิจพอเพียงของในหลวง ในการดำรงชีวิต
เดินทางต่อเพื่อมาชม อนุสาวรีย์วีรชนบ้านบางระจัน แห่งบ้านบางระจัน
ที่สิงห์บุรีก็มีให้ชมไม่แพ้ที่ไหน เส้นผ่านผลิตภัณฑ์ OTOP มีความพร้อมที่จะรับนักท่องเที่ยว อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเรื่องของประวัติศาสตร์ของวีรชนคนกล้า แห่งบ้านบางระจัน อนุสาวรีย์วีรชนบ้านบางระจัน กรมศิลปากรสร้างเสร็จในปี 2512 ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ซึมซับบรรยากาศสถานที่อันทรงคุณค่าอนุสาวรีย์วีรชนและอุทยานค่ายบางระจัน สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่วีรชนบ้านบางระจันผู้ประกอบวีรกรรมครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ไทย ในสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ โดยพม่าได้ยกทัพมาตีไทยและมีกองทัพส่วนหนึ่งเข้าตีหมู่บ้านบางระจัน แม้ว่าชาวบ้านบางระจันจะขาดแคลนอาวุธและมีกำลังน้อยกว่า แต่ก็ได้แสดงความกล้าหาญและความสามัคคียอมพลีชีวิตเพื่อประเทศชาติ จนได้รับการจารึกเพื่อเป็นเกียรติสืบมา


ถัดมาอีกนิดไม่ควรพลาด เพราะในช่วงนี้กระแส Otop นวัตวิถีสิงห์บุรี ที่กำลังมาแรง และอดไม่ได้ที่ต้องแวะไปช้อปของฝากและสินค้าชื่อดัง อย่างกล้วย” กลุ่มผลผลิตแปรรูปทางการเกษตร ที่อบกล้วยด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ บอกเลยว่า กล้วยตาก ผลผลิตแปรรูปทางการเกษตรรสชาติของกล้วยตาก โดยได้กำนัน ธนวันต์ ชัยรุ่งโรจน์สกุล เป็นผู้นำชาวบ้านเข้ามารวมกลุ่มกัน ได้รับการการันตีความอร่อยจากนักท่องเที่ยวมานักต่อนัก  3/2 หมู่ 9 ตำบางระจัน อ.ค่ายบางระจัน 
กลุ่มผลผลิตแปรรูปทางการเกษตร ที่อบกล้วยด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ 


ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเพื่อก่อให้เกิดรายได้ ที่นี่ถือเป็นมรดกทางความคิด ของบรรพบุรุษอันล้ำค่าสมควรแก่การสืบสานและอนุรักษ์ หากได้รับการส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแล้วจะเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนนำทุนทางวัฒนธรรมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง นอกฤดูกาลท่องเที่ยว  กระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือน  จังหวัดสิงห์บุรี

วัดร้างบ้านสร้าง 
ตามต่อติดกับบรรยากาศที่ คุณทอดด์ ทองดี และทีมงานมีความตุ้งใจ เปิดตำนานเชื่อมโยงชุมชน วัดรบ้านสร้าง เพื่อซึมซับบรรยากาศสถานที่อันทรงคุณค่าที่ วัดร้างบ้านสร้าง เป็นอีกหนึ่งสสถานที่ที่น่ามาท่องเที่ยว เป็นชุมชนเล็กๆ ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ และเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อันสำคัญของ อ.ท่าช้าง ที่มีชื่อว่า....

วัดร้างบ้านสร้าง สถานเก่าแก่อายุหลายร้อยปี ที่ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า วัดบ้านสร้าง ลือลั่นเจ้าที่แรงที่ได้รับการสนับสนุนให้เป็นชุมชนโอท้อปนวัตวิถีของสิงห์บุรี บรรพบุรุษเคารพสักการะหลายร้อยปี โดยสันนิษฐานว่า เป็นวัดสมัยอยุธยาตอนกลาง สังเกตจากฐานรูปทรงเรือสำเภามีทั้งหมด 5 ห้อง ตั้งแต่พ.ศ. 2128 บรรยากาศโดยรอบของ วัดร้างบ้านสร้าง ระหว่างที่เดินชมไปรู้สึกเหมือนกำลังก้าวผ่านช่วงเวลาจากปัจจุบันสู่อดีต เป็นฝีมือของช่างแบบดั้งเดิม เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความสวยงามปลกตาของทางธรรมชาติ โดยมีจุดชมวิวที่เผยให้เห็นภาพอันน่ามหัศจรรย์ของ วัดบ้านสร้าง


วัดร้างบ้านสร้าง สถานเก่าแก่อายุหลายร้อยปี ที่ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี


เอษณะ เฟอร์นิเจอร์  ร้านใหญ่ริมถนน อ.ประสุข จ.สิงห์บุรี
เกวียนเล่มสวยๆ ที่ ศูนย์การเรียนรู้การเกษตรผสมผสาน และแหล่งเรียนรู้หัตถกรรมเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า สำหรับคนรักในงานไม้และอยากเป็นช่างไม้ ความปลอดภัยในการใช้เครื่องมือ เวลาเดียวกันก็ปรับรูปโฉมการจัดจำหน่าย พัฒนาเป็นศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ กับการรังสรรค์พื้นที่และรวบรวมความหลากหลายที่มีทั้งไม้เก่าจากเกวียน ปลวก เป็นส่วนที่ช่วยให้เกิดลายไม้ธรรมชาติ เมื่อปลวกแทนจนเหลือแต่เนื้อไม้ จะเป็นร่องน้ำ ซึ่งก่อให้เกิดลายที่สวยงามของผลิตภัณฑ์   ที่ร้านมีแนวคิด ท่องเที่ยวชุมชนเอษณะ เฟอร์นิเจอร์
คุณเอ เจ้าของ เอษณะ เฟอร์นิเจอร์

“สิ่งที่ผมทำงานไม้เก่านี้ผมได้ความคิดมาจากนายหลวง ร.9  ที่นำเศษไม้  มาประยุคให้มีคุณค่า โดยไม่ต้องทำลายธรรมซาติ “-คุณเอ กล่าว เอษณะ เฟอร์นิเจอร์  ให้ความรู้เกี่ยวกับแนวคิดและรูปแบบการท่องเที่ยววิถีไทย โดยมีผู้แทนชุมชนผู้ใหญ่บ้านคอยให้คำแนะนำ


ตามคุณ  ทอดด์ ทองดี เปิดตำนานเชื่อมโยงชุมชน บ้านโคกหม้อ หมู่บ้านที่มีลักษณะเป็นเนินดิน เป็นโคก  บ้านโคกหม้อ ลักษณะตามชื่อเรียก หมู่บ้านที่มีลักษณะเป็นเนินดิน เป็นโคก เคยเป็นแหล่งเตาเผาโบราณมาก่อน จากประวัติด้านหน้าบอกเอาไว้ว่าเป็นแหล่งเตาเผาแม่น้ำน้อย ไฮไลท์ของที่นี่ ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์คือ ไหสี่หู ซึ่งหาได้ยากปัจจุบันมีตลาดนัด OTOP นวัตวิถี ที่บ้านโคกหม้อ ภายในบริเวณวัด สามารถเดินเล่นชิม ช้อป สินค้าจากชาวบ้านได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ และเมื่อเดินเข้าสู่ด้านหลังของวัดจะพบพระปรางค์ ริมแม่น้ำน้อย
มักเป็นที่จัดงาน ลอยกระทงและตักบาตรเทโว ในช่วงวันออกพรรษา

ตลาดสองวัฒนธรรม ไทย-จีน หมื่น หมื่น ปี ชุมชนบ้านท่าช้าง
ท่องเที่ยวชุมชนเที่ยวชม ชิม แชะ ที่ตลาดสองวัฒนธรรมไทย-จีนหมื่นหมื่นปี เป็นที่ราบลุ่มมีแม่น้ำน้อยไหลผ่านล่องเรื่อรับอากาศดีกลางแม่น้ำน้อย เรือสำหรับพานักท่องเที่ยวนั่งชมบรรยากาศจะแล่นไกลไปถึงวัดพิกุลทอง สองข้างทางจะได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ช่วงเย็นตอนบ่าย ได้แสงยามเย็นที่งดงาม อบอุ่น และช่วงเช้า ซึ่งจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ที่งดงามในยามเช้า


นักท่องเที่ยวสามารรถร่วมกิจกรรมบริเวณพื้นที่ด้านนอก จัดเป็นที่นั่งแบบระเบียงชมวิว นั่งจิบเครื่องดื่มมองผู้คนที่ข้ามไปมาบริเวณสะพาน เป็นวิถีชีวิตที่ดูอบอุ่นและเรียบง่ายแวะมาเดินเล่นหาของอร่อยทานที่ตลาดก่อนได้ เป็นตลาดเล็กๆ มีอาหารที่ขึ้นชื่อของแต่ละพื้นถิ่นเป็นเสมือนกุญแจที่เปิดเข้าเรื่องราวของหมู่บ้าน ที่นี่ตกแต่งน่ารัก แบบซุ้มขายของอารมณ์แบบชาวบ้านเก๋ๆ  ตลาดสองวัฒนธรรม ไทย-จีน หมื่น หมื่น ปีจบทริปท่องเที่ยวสบาย 2 วันที่เมืองสิงห์บุรี สำหรับใครที่อยากมาสัมผัสความรู้สึกเหมือนเรา   มาแล้วหลุดไปอยู่ในดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ วัฒนธรรม และวีรชน เบิกบานใจกับสถานที่ท่องเที่ยว ในจังหวัดสิงห์บุรี วันหยุดพักผ่อนเส้นทางสายวัฒนาธรรมและประวัติศาตร์ของเมืองสิงห์บุรี อยากให้ได้ลองมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง
ขอบคุณ ทีมงานสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดสิงห์บุรี กำหนดจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว สื่อมวลชนได้มีโอกาสเยี่ยมชมชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี (press tour) สารคดีสั้น 5 นาที 24 ตอน
การพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวก การพัฒนาสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่น การส่งเสริมการตลาดชุมชนท่องเที่ยว กระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือน กระตุ้นนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือน
 นวัตวิถีสิงห์บุรี Singburi Inno – Way