21 พฤศจิกายน 2566

เสียงทำนองร้องรักษา


มะเร็งเป็นคำที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกมากมาย ยาที่แม่นยำคือแสงสว่างและความหวังสำหรับผู้ป่วยในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้ การแพทย์แม่นยำเป็นศาสตร์ ในการรักษาใหม่ที่เข้ามาช่วยเติมเต็มความหวัง ดังกล่าวของผู้ป่วยให้เป็นจริงผ่านการเลือกยาที่มีความเหมาะสมกับลักษณะทางพันธุกรรมที่จำเพาะของผู้ป่วยแต่ละราย ด้วยวิธีการรักษาใหม่นี้ผู้ป่วยมะเร็งจึงมีโอกาสรับการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น                มีผลข้างเคียงน้อยลง และเข้าถึงแผนการรักษาที่ครอบคลุมตลอดเส้นทางการรักษาอย่างสมบูรณ์


อย่างไรก็ดี ผู้ป่วยโรคมะเร็งจำนวนมากยังคงไม่ทราบถึงแนวทางการรักษาใหม่ดังกล่าวหรืออาจไม่สามารถเข้าถึงการวินิจฉัยมะเร็งระดับโมเลกุลด้วยศาสตร์การแพทย์แม่นยำนี้ เป้าหมายของโครงการ   Precision Cancer Care for All ภายใต้ศิริราชมูลนิธิ คือการช่วยสนับสนุนให้เกิดความตระหนักรู้ถึงแนวทางการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งใหม่ดังกล่าว รวมถึงช่วยสนับสนุนให้ผู้ป่วย มะเร็งมีโอกาสเข้าถึงการตรวจวินิจฉัยมะเร็งด้วยศาสตร์การแพทย์แม่นยำดังกล่าว                                                                                                                                                                      
งาน "เสียงทำนองร้องรักษา" เป็นความมือกับรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออเคสตร้าในการนำเสนอศาสตร์และศิลป์ของการแพทย์สมัยใหม่ผ่านความงดงามของดนตรีบรรเลง ทุกๆโน้ตสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและความพยายามของทีมงานในการช่วยให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกรายได้มีโอกาสรับการรักษาที่แม่นยำ

                                                                                                                                                                 การแสดงคอนเสิร์ตบนเครื่องดนตรีโบราณโดย ผศ.ดร.ชัญพงศ์ ทองสว่าง นักเปียโนและนักดนตรีวิทยา และ โทโม คิดะ นักฟลูทชาวญี่ปุ่น นำเสนอบทเพลงไทยที่เรียบเรียงและประพันธ์ขึ้นด้วยสำเนียงเสียงประสาน  แบบเยอรมันโรแมนติก ได้แก่ บทเพลง “เลือดสุพรรณ” “ดวงจันทร์” และ “ความฝัน” ของหลวงวิจิตรวาทการ เรียบเรียงโดย เคลาส์ พริงส์ไฮม์ จากปี 2480 บทเพลง “ไซมีสสวีท” (เรียบเรียงใหม่สำหรับเดี่ยวเปียโน) ของอาจารย์ประสิทธิ์ ศิลปบรรเลง (ศิลปินแห่งชาติ 2541) ผู้สำเร็จการศึกษาด้านการประพันธ์ดนตรีกับพริงส์ไฮม์ ที่กรุงโตเกียว และบทเพลงเยอรมันโรแมนติกของ ริชาร์ด สเตราซ์ และ ริชาร์ด วาคเนอร์/ฮูโก โวลฟ์ เพื่อแสดงถึงความเขื่อมโยงของดนตรีคลาสสิกที่ถ่ายทอดมายังเพลงไทยได้อย่างลงตัว                                                                                                                                                                           

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมและร่วมรับชมคอนเสิร์ตในวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน 2566
ที่ AUA Auditorium ถนนราชดำริ ระหว่างเวลา 13.00-16.00 น. โดยสามารถซื่อบัตรรับชมผ่าน Royal Bangkok  Symphony Orchestra และสามารถร่วมสนับสนุนบริจาคเงินเข้ากองทุน Precision Cancer Care for All  (รหัสกองทุน D004291) ได้ที่ศิริราชมูลนิธิ (เงินบริจาคสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า)