08 พฤษภาคม 2566

กรมการท่องเที่ยวเผยผลสำเร็จการเข้าร่วมงานเทศกาลหนังปักกิ่ง

เจรจาดึงผู้สร้างรายใหญ่ของจีนลงทุนในไทยกว่า 750 ล้านบาท

กรมการท่องเที่ยวเปิดเผยผลสำเร็จจากการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่ง ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 21 - 27 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา สามารถประชาสัมพันธ์เชิญชวนคณะผู้สร้างภาพยนตร์จีนให้เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยได้หลายราย คาดผลสำเร็จครั้งนี้จะทำให้ผู้สร้างจีนเลือกโลเคชั่นไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ มีเม็ดเงินลงทุนในไทยกว่า 750 ล้านบาท


นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยถึงการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่ง ครั้งที่ 13 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า "กรมการท่องเที่ยว โดยกองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ (Thailand Film Office) ได้เข้าร่วมออกคูหานิทรรศการในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่งเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นงานเทศกาลภาพยนตร์ที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจีน ภายในงานนอกจากมีการประกาศรางวัลภาพยนตร์สาขาต่างๆ แล้ว ยังมีการเจรจาธุรกิจซื้อขายภาพยนตร์ จัดแสดงอุปกรณ์การถ่ายทำ และการประชาสัมพันธ์สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ โดยมีประเทศต่างๆ ร่วมออกคูหา อาทิ สาธารณรัฐเกาหลี ประเทศมาเลเซีย ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน เป็นต้น การเดินทางมาปักกิ่งครั้งนี้ จึงถือเป็นโอกาสอันดีในการประชาสัมพันธ์สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ซึ่งภายในคูหานิทรรศการของประเทศไทย ประกอบด้วย หน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ กรมการท่องเที่ยว และกระทรวงวัฒนธรรม รวมถึงผู้ประสานงานการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยจำนวน 4 ราย เข้าร่วมออกคูหาเจรจาธุรกิจในงานเทศกาลดังกล่าวด้วย"

กรมการท่องเที่ยวได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยมจากการเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงปักกิ่ง ซึ่งสามารถเชิญชวนและสร้างความสนใจให้แก่ผู้สร้างภาพยนตร์จากสาธารณรัฐประชาชนจีนพิจารณาเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยได้กว่า 7 ราย โดยประเมินเงินลงทุนจากการถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยภายในปี 2566 นี้ ประมาณกว่า 750 ล้านบาท