08 มีนาคม 2566

กรมการค้าภายใน เชื่อมโยงเปิดจุดจำหน่ายมะนาวราคาส่ง จ.ลพบุรี กระแสตอบรับคึกคัก

กรมการค้าภายในเดินหน้าช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนและร้านอาหาร ในการบริโภคมะนาว เชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิต เปิดจุดจำหน่ายราคาส่ง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรีในงาน พาณิชย์ลดราคา ออนทัวร์ ทั่วไทย ประชาชนและร้านอาหารตอบรับเข้ามาซื้อกันคึกคัก 


นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยมอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลพบุรี ดำเนินการเชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดศรีเมือง จังหวัดราชบุรี เปิดจุดจำหน่ายขายปลีกในราคาส่ง ในงานพาณิชย์ลดราคา ออนทัวร์ ทั่วไทย @ลพบุรี ระหว่างวันที่ 3-5 มีนาคม 2566 ณ สนามกีฬาเทศบาลเมืองบ้านหมี่ อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุร โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะมะนาวราคาถูกจริง และมีมะนาวให้เลือกซื้อได้ตามต้องการ ซึ่งช่วยลดภาระค่าครองชีพและลดต้นทุนในการประกอบอาหารลงได้มาก 
พาณิชย์จังหวัดอย่างใกล้ชิด หากพื้นที่ใด จังหวัดใด มีปัญหาขาดแคลน และราคาสูงขึ้น ก็จะเชื่อมโยงมะนาวจากแหล่งผลิตทั้งในจังหวัดราชบุรี จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดพิจิตร ไปเปิดจุดจำหน่ายทันที โดยจังหวัดที่ได้มีการดำเนินการไปแล้ว ประกอบด้วย ประจวบคีรีขันธ์ พังงา และ ลพบุรี ซึ่งจากการติดตาม ประชาชนและร้านอาหาร ได้เดินทางมาซื้อมะนาวกันอย่างคึกคัก และขอบคุณและชื่นชมก “กรมฯ จะประสานงานกับสำนักงานารแก้ไขปัญหาของกรมฯ ที่ทำได้รวดเร็ว”


 อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ กรมฯ ได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาจะมีโทษ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือหากมีการค้ากำไรเกินควร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ


 ก่อนหน้านี้ จากสถานการณ์ราคาสินค้ามะนาว มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศแปรปวนในเดือนที่ผ่านมา โดยภาพอากาศที่หนาวและฝนตกชุก ไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของมะนาว ต้นมะนาวไม่ติดดอก ผลผลิตมะนาวในแหล่งผลิตสำคัญเสียหายออกสู่ตลาดน้อย โดยราคามะนาวล่าสุดในกรุงเทพฯ ราคาเบอร์ 1-2 เฉลี่ยราคา 5-7 บาท เพิ่มจากเดือนก่อนราคา 3.9-4.50 บาท นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีความเป็นห่วงเป็นใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ผนึกกำลังกับสมาคมตลาดกลางสินค้าเกษตรไทย ประกอบด้วย ตลาดศรีเมือง ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลาง ออกจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ กว่า 100 จุด ทั่วกรุงเทพฯ ในราคาขายส่งตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา


จากนั้น เมื่อวันที่  25 ก.พ.2566 กรมฯ ได้ลงพื้นที่แหล่งผลิตมะนาวของกลุ่มเกษตรกร ตำบลบัวงาม อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ผลผลิต ปริมาณผลผลิต และเชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากสวนออกจำหน่ายผ่านรถโมบายพาณิชย์ในราคาขายส่ง รวมถึงเชื่อมโยงไปจำหน่ายในจังหวัดต่าง ๆ ที่พบว่าสถานการณ์ราคาเริ่มปรับตัวสูงขึ้น และผลจากการลงพื้นที่ ยังพบว่า มะนาวติดดอกมากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศไม่แปรปวน คาดผลผลิตใหม่จะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นต่อไป และจะออกผลในปริมาณมากในช่วงเดือนพฤษภาคม