01 สิงหาคม 2565

สวนเอเดนออร์แกนิกส์ ปากช่อง-เขาใหญ่


Wefiethailand มีโอกาสเข้าร่วมงาน “เทศกาลทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่” โดยคุณพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ กล่าวถึง สวนแห่งนี้หลายคร้ัง  สวนแห่งนี้เป็นสวนที่เกิดขึ้นจากความรักเมื่อยี่สิบปีก่อนของ คุณชอง-ณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ  สวนเกษตรอินทรีย์ ปลูกพืชผักปลอดภัยด้วยวิถีธรรมชาติ  เรียกว่า สวนทุเรียนต้นแบบแห่งอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ...
คุณชอง-ณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ
ถือโอกาสการเดินทางครั้งนี้ แนะนำให้รู้จักกับ สวนทุเรียน GI และ สวนเอเดนออร์แกนิกส์ ปากช่อง-เขาใหญ่ พี่ชอง (ณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ )  สวนแห่งนี้เป็นสวนที่เกิดขึ้นจากความรักเมื่อยี่สิบปีก่อนของ
คุณชอง - ณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ ผู้ที่ตัดสินใจผันตัวเองจากคนบางกอกโพสต์สู่เกษตรกรเต็มตัว กับผืนดินกว่า 60 ไร่ ของอำเภอปากช่องสวนเอเดน ตามความเชื่อในคัมภีร์ไบเบิล เป็นที่พักอาศัยของอดัมและอีฟ มนุษย์สองคนแรกที่พระเจ้าสร้างมา เป็นสวนสวรรค์ที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นอีกเส้นทางการเกษตรยั่งยืน เพราะนอกจากสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) แล้ว เกษตรกรต้องใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดของผลผลิต เท่าที่ทราบมาว่า 39 สวนที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI มีการดำเนินการขอมาตรฐาน GAP ซึ่งเป็นมาตรฐานการรับรองคุณภาพความปลอดภัยทางการเกษตร ทุเรียน" "ราชาผลไม้ไทย" กลับมางอกงามตามฤดูกาลให้สายทุเรียนได้ลิ้มรสเต็มๆ อีกครั้ง

พี่ชอง .... เล่าถึงความตั้งใจแรกในการทำเกษตรอินทรีย์ ช่วงโควิดเราจะเห็นว่าคนเราจะแสวงหาอาหารที่มีประโยชน์ เช่นผัก ผลไม้ต่างๆ คนจะเน้นเรื่องความเป็นออแกนิกส์ ปลอดสารพิษ ช่วงโควิดคนจึงเข้ามาเที่ยวที่สวนเอเดนกันเยอะมาก เพราะพื้นที่ที่เป็นที่โล่งกว้างจึงไม่มีความเสี่ยงอะไรมาก แต่ถ้าใกล้ชิดกัน
ยังคงต้องสวมหน้ากากกันอยู่ สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้รับเมื่อเข้ามายังสวนเอเดน คือเราให้มิตรภาพ หมายความว่า ใครเข้ามาเยี่ยมชมไม่ต้องนัดล่วงหน้า สามารถเดินเข้ามาเยี่ยมชมได้เลย หรือเข้ามาคุยกันปรึกษากันอยากปลูกอะไร ช่วยให้ข้อคิดได้ ให้ความรู้เรื่องการวิเคราะห์ตลาดบ้าง เช่น ถ้าอยู่ชัยนาทอยู่ภาคกลางก็จะเหมาะกับส้มโอ อร่อย เขาได้ GI ดินเขาเหมาะกับการปลูกส้มโอ แต่ถ้าเป็นที่นี่ ดินที่เขาใหญ่ ก็จะเหมาะกับการปลูกอโวคาโด้และทุเรียน ก็จะมาปรึกษาหารือกันมากกว่า และสิ่งที่ได้คือได้เพื่อนใหม่ได้มิตรภาพ เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจด้านเกษตร ที่สวนมีการปลูกผลไม้หลากหลายชนิดเช่น  ทุเรียน อโวคาโด้ น้อยหน่า เชอรี่ โดยมีการทดลองปลูกไปเรื่อยๆ ด้วยการร่วมมือกับทางรัฐและเอกชน นำพืชแปลกๆ ที่น่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต มาลองปลูก” เป็นสวนผลไม้ที่อยู่ติดริมถนน ด้านหน้าสวน จึงเหมาะกับการเปิดร้านจำหน่ายผลผลิต ซึ่งในช่วงนี้ พบกับทุเรียน อโวคาโด เงาะ กล้วย และผลไม้ตามฤดูกาลมากมาย 

สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ของพี่ชอง ตอบโจทย์ความต้องการของตนเอง เรื่องการทำให้เรามีกินตลอดทั้งปีด้วยผลผลิตอินทรีย์ทั้งหมด  นอกจากนี้พี่ชองได้ศึกษาเรื่องการ ทำปุ๋ยหมักใช้เอง เพื่อลดต้นทุน ลดรายจ่าย และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในไร่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เรียกว่าการทำเกษตรเหมือนเราต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ"  สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ สวนเกษตรอินทรีย์ ร้านอาหาร ร้านค้าชุมชน ผลผลิตทุเรียนของสวนเอเดนจะออกตามธรรมชาติมีจำนวนจำกัด และจะสุกตามธรรมชาติ ไม่ผ่านการใช้สารเคมีเร่งให้สุก ทุเรียนกลับมางอกงามตามฤดูกาลให้สายทุเรียนได้ลิ้มรสเต็มๆ ฤดูกาลแห่งความอร่อยจากทุเรียนกลับมาเยือนอีกครั้ง “สวนเอเดน ออร์แกนิกส์” 


“เชิญมาเที่ยวสวนเอเดน อยู่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา การเดินทางใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงครึ่งจากกรุงเทพฯ ขับรถมาตามถนนมิตรภาพ ถ้าเลี้ยวซ้ายจะมาทางปากช่องจากปากทางถนนมิตรภาพตรงเข้ามาสิบสามกิโลเมตร ที่นี่เราทำเป็นสวนเกษตร สวนสำหรับการเรียนรู้สำหรับเกษตรกรและคนที่ชอบด้านเกษตร ที่นี่มีการปลูกผลไม้ หลากหลาย มีทุเรียน อโวคาโด้ น้อยหน่า เชอรี่ เราก็มีทดลองไปเรื่อย โดยร่วมมือกับทางรัฐและเอกชน นำพืชแปลกๆ ที่น่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคตมาปลูก

เมื่อพ้นช่วงโควิดเราจะสังเกตได้จากรถที่เข้ามาในเขาใหญ่มากขึ้น มีเพื่อนบ้านที่มาใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น คุยไปคุยมาก็ทราบว่า คนโหยหาความเป็นธรรมชาติความเป็นออร์แกนิกส์มากขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการหาภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะเป็นภูมิคุ้มกันเรื่องสุขภาพหรือเรื่องเศรษฐกิจ”  -พี่ชอง กล่าวท้ายสุด  


สำหรับผู้ที่สนใจจะมาที่สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ปากช่อง เขาใหญ่
สามารถติดต่อตามช่องทาง Page Facebook: สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ปากช่อง เขาใหญ่

โทร 0629879445 ไลน์ : @edenkhaoyai