09 มีนาคม 2565

งาน สืบสาน สีสัน ลายเส้น “เบญจรงค์ดอนไก่ดี” ชู ลายกล้วยไม้ ธีมส์หลักงาน สืบสาน สีสัน ลายเส้น ครั้งที่12

สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่ 12

กลับมาอีกครั้งศิลปะสุดว้าว! งาน  สืบสาน สีสัน ลายเส้น  ซึ่งถือเป็นงานประจำปีของการรวบรวมงานศิลปะความงามอันเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงสู่ระดับโลก โดยกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ซึ่งปีนี้นำเสนองานในสีสันฤดูร้อน ในธีมส์  “ลายกล้วยไม้” รวมถึงการพัฒนางานต่อยอดจากเป็นของประจำครัวเรือนสู่เครื่องตัว เครื่องประดับต่างๆ อย่างน่าสนใจ 

ซึ่งเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน นางสาวสุนันทา น้อยพิทักษ์ พาณิชย์จังหวัด นายวิชัย แตงเอี่ยม นายกเทศมนตรีตำบลดอนไก่ดี และนางอุไร แตงเอี่ยม ประธานกลุ่ม หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ร่วมกันแถลงการจัดงาน สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 11 ถึง 13 มีนาคม 2565 ที่หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ดอนไก่ดี หมู่บ้านเล็กๆ ใน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร สร้างชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักทั่วประเทศในฐานะหมู่บ้านเบญจรงค์ต้นแบบ ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้นอกจากผลิตเบญจรงค์เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชนมากกว่า 150 ชีวิตแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกปฏิบัติจริงจากคนทั่วทุกมุมโลก หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี  ประกอบไปด้วย 5 หลังคาเรือน ได้แก่ อุไรเบญจรงค์ หนูเล็กเบญจรงค์ ยืนยงเบญจรงค์ แดงเบญจรงค์ และสังวาลย์เซรามิก บ้านแต่ละหลังจะผลิตลวดลายที่แตกต่างกัน ซึ่งล้วนแล้วสานต่อศิลปะอันทรงคุณค่านี้มาอย่างยาวนานหลายสิบปี 

สำหรับในปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีมส์ สีสันฤดูร้อน โดยที่มาของ ธีมส์สีสันฤดูร้อนนี้ เป็นการนำเครื่องเบญจรงค์
มาวาดลวดลายกล้วยไม้ให้เข้ากับอัตลักษณ์ และได้รับแรงบันดาลใจจากการนำคำขวัญของอำเภอกระทุ่มแบน ที่ว่า ท่าจีนไหลผ่าน โรงงานมากมี ของดีเบญจรงค์ ดงกล้วยไม้งาม โดยนำความงามของกล้วยไม้มาวาดลงบนเครื่องเบญจรงค์ สื่อให้เห็นว่าอำเภอกระทุ่มแบน นอกจากในพื้นที่จะมีของดีเบญจรงค์แล้ว ยังมีดอกกล้วยไม้ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย 


โดยอาศัยลวดลายไทยประยุกต์กับ Life Style Modern เพื่อเป็นการปรับรูปแบบการตลาดให้ สอดคล้องกับคนทุกรุ่นทุกวัย เช่น ชุดแก้วกาแฟสำหรับร้อนลายหัวหนุมาน ชุดเซตแก้วกาแฟดริป ลายใบกัญชาที่กำลังเป็นที่นิยม และการออกแบบเครื่องประดับอย่างต่างหู กำไรลายดอกกล้วยไม้ หรือปิ่นโตลายกล้วยไม้สวยงาม ลำโพงที่ตั้งโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมที่หลากหลายสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นการสอนวาดลวดลายลงบนเครื่องเบญจรงค์ การแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตร เกษตรแปรรูป สินค้า OTOP และสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด การแสดงดนตรีโฟล์คซองในระหว่างการจัดงานทุกๆ วัน จุดถ่ายรูปในระหว่างการจัดงาน อีกทั้งหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี ยังมีบริการบ้านพักโฮมสเตย์ ลักษณะบ้านทรงไทยสองชั้นขนาดใหญ่ ถือเป็นเสน่ห์ของหมู่บ้านเบญจรงค์แห่งนี้เช่นกันรองรับลูกค้าได้ 40 คน ด้าน คุณสุนันทา น้อยพิทักษ์ พาณิชย์จังหวัดสมุทสาคร กล่าวว่า“การส่งเสริมการขายหรือการจัดกิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน เพื่อขยายฐานลูกค้า หากไม่มีกิจกรรมกระตุ้นก็จะรู้เพียงในฐานลูกค้าเดิมๆเท่านั้น รวมทั้งการพัฒนาต่อยอดเครื่องเบญจรงค์ของกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี จากเครื่องเรือนมาสู่เครื่องตัว เป็นเครื่องประดับต่างๆ ทำให้มีกลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นอีก และปีนี้เบญจรงค์ ธีมส์ ลายกล้วยไม้ สินค้าใหม่เซตกาแฟดริป ทำให้เพิ่มความน่าสนใจที่แตกต่างกว่าเดิม ขณะเดียวกัน การจัดงาน แม้จะกำหนดเวลาเพียง 3 วัน แต่ใน 3 วันนี้ ยังเป็นการเปิดพื้นที่ให้สินค้าอื่นๆ ของท้องถิ่น ได้มีพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ต่อลูกค้าอีกด้วย หลังจากที่ผ่านมาส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เช่น สินค้าประเภท อาหารต่าง ๆ เป็นต้น"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ประธานกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี
คุณอุไร แตงเอี่ยม โทร 0818614626