17 กันยายน 2561

มูลนิธิเอสซีจี จัดกิจกรรม “Run for Heroes” เดิน-วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า

ประสานพลังนักวิ่ง ศิลปิน-ดาราจิตอาสา และเครือข่ายองค์กรกัลยาณมิตร สมทบทุนซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนส่งกำลังใจ
สู่เจ้าหน้า
ที่พร้อมปฏิบัติงาน
มูลนิธิเอสซีจี ประสานพลังความร่วมมือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยหน่วยงานภาคเอกชน และภาคประชาสังคม สานต่อเจตนารมณ์ส่งเสริมการสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่า จัดกิจกรรม “Run for Heroes” เดิน-วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า ภายใต้โครงการ “HANDS FOR HEROES”  รวมมือเรา เพื่อคนเฝ้าป่า โดยระดมนักวิ่ง เหล่าศิลปิน-ดาราจิตอาสา และบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ ร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง นำรายได้สมทบทุนจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวนให้กับเจ้าหน้าที่ พิทักษ์ป่า จุดประกายให้ทุกภาคส่วนในสังคมตระหนักถึงความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า และส่งต่อพลังสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้มีกำลังใจปฏิบัติหน้าที่

นายขจรเดช แสงสุพรรณ กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า มูลนิธิเอสซีจีได้จัดกิจกรรม “Run for Heroes” เดิน-วิ่งเพื่อผู้พิทักษ์ป่า เพื่อนำรายได้สมทบทุนจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวน มอบให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า นำทีมเดิน-วิ่งโดยทีมผู้บริหารมูลนิธิเอสซีจี กลุ่มนักวิ่งและทีมวิ่งจาก “ก้าวคนละก้าว” รวมทั้งนักกีฬา SCG Badminton Academy ทีมชาติไทยและเยาวชน อาทิ “เอิร์ธ-พุธิตา” “สกาย-กิตตินุพงษ์” “มาร์ค-ภาคิน” และ “เฟม-ศุภิสรา” พร้อมด้วยเหล่าศิลปิน-ดาราจิตอาสาและบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ อาทิ “หนุ่ม-คงกระพัน”“โน้ต-วัชรบูล”“เช็ค-สุทธิพงศ์”“แอ๊น-ทิพย์ธิดา” “หนุ่ม-สุรวุฑ” “บิ๊ก-ศรุต” “จิณณ์-จิณณะ” “เจด้า-ศรัณย่า” “โอ้ต-สุรศักดิ์” “อาร์ม-พิพัฒน์” “น้ำฝน-พัชรินทร์” “เมฆ-วินัย” และ “หมอล็อต-ภัทรพล” โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นที่สวนลุมพินี กรุงเทพฯ แบ่งการเดิน-วิ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ 5 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตร

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการประกวดแต่งกายโดดเด่นจากคู่ “พ่อ-ลูก” หัวใจรักษ์ป่า และร่วมสนุกกับกิจกรรม Like & Share โดยผู้ร่วมงานสามารถกดไลค์เฟซบุ๊กแฟนเพจ “HANDS FOR HEROES” และแชร์ภาพถ่ายในงาน พร้อมติดแฮชแท็ก #handsforheroes นำมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ประจำบูธเพี่อรับของที่ระลึกจากมูลนิธิเอสซีจี รวมทั้งยังมีการแสดงดนตรีจาก “วงดนตรีทับลาน เรนเจอร์” โดยผู้พิทักษ์ป่าที่มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวแห่งผืนป่าผ่านบทเพลงเพื่อสร้างความบันเทิงตลอดงานอีกด้วย
ในวันนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่หลายภาคส่วนยินดีเข้าร่วมเป็นเครือข่ายองค์กรกัลยาณมิตรผนึกพลังในการช่วยเหลือ อาทิ ซีพีเมจิ, อาหารเช้าซีเรียลคอปป บอล, เซียงเพียวรีลีฟครีม, ดอยคำ, ทิปโก้ บีท ไฮโปรตีน, ไทยพาณิชย์, เบทาโกร ,แบล็คแคนยอน, เครื่องดื่มเกลือแร่ โพคารี่สเวท, บรรจุภัณฑ์อาหารปลอดภัย เฟสท์, มาม่า, ไมโล, ไวตามิลค์, ส.ขอนแก่น, สยามสินธร, น้ำดื่มสิงห์, ออพติมั่ม นิวทรีชั่น,   เอสซีจี, เอสซีจีออนไลน์, เอสซี แอสเสท และ เครื่องดื่มผสมถั่งเช่า โฮลิสแบรนด์ ทำให้มูลนิธิเอสซีจีและกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รู้สึกอุ่นใจได้ว่าในอนาคตเราจะมีเครือข่ายพันธมิตรมาช่วยกันคนละไม้คนละมือทำงานนี้ต่อไป เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ สัตว์ป่าของผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้พวกเขามีแรงทำงานต่อไป

“Run for Heroes นับเป็นกิจกรรมที่สองของโครงการ HANDS FOR HEROES โดยก่อนหน้านี้ได้ประสบความสำเร็จไปแล้วจากการจัดกิจกรรมเพ้นต์เสื้อ Paint for Heroes ซึ่งในปีนี้เรามีแผนการจัดงานทั้งสิ้น 3 กิจกรรม ส่วนกิจกรรมที่ 3 ได้แก่ คอนเสิร์ต Song from Heroes Song for Heroes จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยโครงการ HANDS FOR HEROES เป็นการขยายแนวทางความช่วยเหลือผ่านการระดมทุนเพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนที่จำเป็นให้แก่ผู้พิทักษ์ป่า จากเดิมที่มูลนิธิฯ ได้มีการมอบทุนการศึกษาแก่บุตร-ธิดาของผู้พิทักษ์ป่าในโครงการ Sharing the Dream Scholarship ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558 และยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ โดยได้มอบทุนไปแล้ว 366 ทุน เป็นการตอบแทนความเสียสละทุ่มเทการทำงานหนักและเสี่ยงอันตรายเพื่อปกป้องผืนป่าแทนคนไทยทุกคน ทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้มีกำลังใจปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ต้อง ‘ห่วงหน้า พะวงหลัง’ ซึ่งมูลนิธิฯ มุ่งหวังที่จะขยายความร่วมมือในการช่วยเหลือและส่งกำลังใจให้แก่ผู้พิทักษ์ป่าเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต” นายขจรเดช กล่าว

สำหรับการจัดโครงการ “HANDS FOR HEROES” ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน มีผู้ร่วมสมทบทุนแล้วทั้งสิ้น 1,724,105 บาท ซึ่งมูลนิธิฯ ได้นำไปจัดซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนที่จำเป็น เพื่อมอบให้กับผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ ได้แก่ สำนักงานอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักงานอุทยานแห่งขาติ และสำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า รวม 18 พื้นที่ในระยะแรก โดยทางมูลนิธิฯ มีแผนจะขยายการสนับสนุนอุปกรณ์ลาดตระเวนให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า        กรมอุทยานฯ ขอขอบคุณมูลนิธิเอสซีจีที่ตระหนักและเห็นถึงความสำคัญและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า โดยนอกจากจะสนับสนุนด้านทุนการศึกษาแก่บุตร-ธิดาของผู้พิทักษ์ป่าแล้ว ยังเห็นความสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยการสนับสนุนยุทธปัจจัยที่เป็นเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ในการลาดตระเวน ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของผู้พิทักษ์ป่าได้เป็นอย่างดี และขอบคุณทุกภาคส่วนที่พร้อมใจกันเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้  ขอให้ทุกท่านมั่นใจว่าผู้พิทักษ์ป่าทุกนายพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่างเต็มกำลังความสามารถ

ขณะที่ นายคงกะพัน แสงสุริยะ นักแสดงและพิธีกรชื่อดังที่มาร่วมกิจกรรม กล่าวว่า  ตนและเพื่อนศิลปินดาราต่างพร้อมใจกันเข้าร่วมกิจกรรม Run for Heroes เพราะทราบว่ารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายจากกิจกรรมนี้จะนำไปซื้ออุปกรณ์ลาดตระเวนที่จำเป็นให้แก่ผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งที่ผ่านมาตนได้เข้าร่วมกิจกรรมกับมูลนิธิเอสซีจีมาตลอดตั้งแต่ Paint for Heroes รู้สึกดีใจที่สังคมให้ความสำคัญกับผู้พิทักษ์ป่า


“จากที่ได้ทำรายการสารคดีเกี่ยวกับป่า และได้นำเสนอเรื่องราวของผู้พิทักษ์ป่ามาหลายครั้งทำให้เข้าใจดีว่าการทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในป่าไม่ใช่เรื่องง่าย  ผู้พิทักษ์ป่า 1 คน  ต้องดูแลพื้นที่ป่ากว้างใหญ่มาก และต้องเสี่ยงกับอันตรายต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ภัยธรรมชาติ สัตว์ป่าที่ดุร้าย รวมทั้งกลุ่มคนที่ลักลอบ    ล่าสัตว์และตัดไม้ทำลายป่า นับเป็นอาชีพที่ปิดทองหลังพระ จึงอยากฝากถึงทุกคนว่าทุกคนสามารถเป็นอีกหนึ่งกำลังใจและมีส่วนร่วมดูแลผู้พิทักษ์ป่าได้ โดยการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับมูลนิธิเอสซีจีเพื่อส่งต่อพลังและสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ให้มีกำลังใจปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ต้องห่วงหน้า พะวงหลัง” นายคงกะพัน กล่าว

สำหรับผู้สนใจร่วมสมทบทุนเพื่อเป็นอีกหนึ่งพลังใจมอบให้ผู้พิทักษ์ป่า ทางมูลนิธิฯ ยังมีกิจกรรม Song From Heroes Song For Heroes บทเพลงเพื่อผู้พิทักษ์ป่า ในวันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน เริ่มทำการแสดงเวลา 16.00-19.00 น. โดยได้รับเกียรติจากศิลปินชั้นแนวหน้าของประเทศไทย อาทิ “ปั่น-ไพบูลย์เกียรติ” “จุ้ย-ศุ บุญเลี้ยง” “วงนั่งเล่น” และ “สุเมธแอนด์เดอะปั๋ง” เป็นต้น ร่วมด้วยศิลปินวงดนตรีจากผู้พิทักษ์ป่า ภายใต้การกำกับและร้อยเรียงบทเพลงการแสดง โดย “มาโนช-พุฒตาล” ราคาบัตร 1,000 บาท 1,500 บาท และ 2,000 บาท โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่าย นำไปจัดซื้ออุปรณ์ลาดตระเวน

นอกจากการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในโครงการแล้วยังสามารถบริจาคเงินสมทบทุน หรือสนับสนุนเสื้อโครงการ HANDS FOR HEROES ผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี “แฮนดส์ ฟอร์ ฮีโร่ส์ โดย
มูลนิธิเอสซีจี” หรือ “Hands for Heroes by SCG Foundation” เลขที่บัญชี 468-0-71691-0 และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารตลอดจนรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ ของโครงการ

 “HANDS FOR HEROES”
ผ่านทางแฟนเพจ https://www.facebook.com/handsforheroes