19 กุมภาพันธ์ 2566

“ปั่นส่งน้องเรียน”ครั้งที่ 1 สุดคึกคัก ผู้ใจบุญร่วมกิจกรรมอย่างล้นหลาม


นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมสร้างกุศล “ปั่นส่งน้องเรียน” เพื่อจัดหาทุนการศึกษาแบบต่อเนื่องให้แก่เยาวชนที่ด้อยโอกาส ยากจน มีความประพฤติดี และมีความกตัญญูให้ได้มีโอกาสทางการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมศึกษา จนจบปริญญาตรี  ร่วมด้วย ศาสตราจาจารย์พิเศษ จรัญ ภักดีธนากุล ประธานกองทุนเพื่อการศึกษามูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์,นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และนายพรชัย พรศิริโกศล ตัวแทนคณะกรรมการกองทุนเพื่อการศึกษาามูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร เมื่อวันที่ 19 ก.พ. 66 ที่ บริเวณถนนพระสุเมรุ หน้าวัดบวรนิเวศวิหาร 

สำหรับครั้งนี้คณะกรรมการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานการกุศล ในมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดกิจกรรมสร้างกุศล “ปั่นส่งน้องเรียน” เพื่อจัดหาทุนการศึกษาแบบต่อเนื่องให้แก่เยาวชนที่ด้อยโอกาส ยากจน มีความประพฤติดี และมีความกตัญญูให้ได้มีโอกาสทางการศึกษาตั้งแต่ระดับประถมศึกษา จนจบปริญญาตรี โดยกิจกรรมนี้ มีคนดังอาทิ อดีตนักกีฬาฟุตบอลดาวดัง อย่าง “ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย มาร่วมงานพร้อมด้วยแฟนสาว  นอกจากนี้ยังมี  มีคนดังในวงการบันเทิงเข้าร่วมกิจกรรม ประกอบด้วย ปอ-อรรณพ ทองบริสุทธิ์ ทำหน้าที่พิธีกรในงาน, ปุ๋ย-นิทัศน์ ธำรงค์, , มะปราง ภัทรวดี และสาวงามจากเวที ทูตการท่องเที่ยวและทูตการกีฬา ทูตแพรพลอย , ทูตฟ้า , ทูตเยลลี่, ทูตอาย,ทูตใบเฟิร์น, ทูตไข่มุก และทูตมิ้ง  ซึ่งเริ่มปล่อยตัวนักปั่นกันที่ บริเวณถนนพระสุเมรุ หน้าวัดบวรนิเวศวิหาร เวลา 06.30 น. และมีเหล่านักปั่นสายบุญสนใจเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กันอย่างคับคั่ง เพื่อหวังเป็นส่วนหนึ่งในงานบุญใหญ่นี้ด้วย กิจกรรมปั่นจักรยานการกุศล ปั่นส่งน้องเรียน ในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ แบบ วีไอดี บริจาค 1,000 บาท รับเสื้อปั่นจักรยาน หมายเลขติดเสื้อ (BIB) พระรูปเหมือนสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร ,โปสการ์ดรัชกาลที่ 9 และกระเป๋าเป้  ส่วน แบบทั่วไป บริจาค 500 บาท รับเสื้อปั่นจักรยาน หมายเลขติดเสื้อ (BIB) และโปสการ์ดรัชกาลที่ 9  และกระเป๋าเป้

 เส้นทางการวิ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ดังนี้ระยะที่ 1 ระยะทาง 9.2 กม.ระยะที่ 2 ระยะทาง 1.9 กม.ซึ่งนักปั่นจะมีจุดแวะพัก เช็ค-อิน 4 จุด ดังนี้ จุดที่ 1 สนามหลวง,จุดที่ 2 สโมสรราชนาวี,จุดที่ 3 ข้างกระทรวงกลาโหม, จุดที่ 4 เสาชิงช้า

มูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดตั้งเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ในวาระ ที่เจ้าพระคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเจริญพระชันษาครบ 8 รอบ 96 ปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ ทั้งในด้านสาธารณสุขและการศึกษาสงเคราะห์ รวมถึงส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของชาติไทย ได้จัดให้มีการมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนและโรงเรียนที่เกี่ยวเนื่องในพระองค์ และมอบทุนรักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วยยากไร้ที่อยู่ในโรงพยาบาลที่ทรงสร้างอาคารถวายเป็นอนุสรณ์แด่สมเด็จพระสังฆราชในกรุงรัตนโกสินทร์ 

 สามารถร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาให้น้องได้โดยตรงผ่านบัญชีออมทรัพย์ “กองทุนในมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร เพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่ผู้ตั้งใจเรียนดี แต่ขัดสนทุนทรัพย์” ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทเวศร์ เลขที่บัญชี 020-273925-1 “ใบอนุโมทนาสามารถลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า”